chieu-cao-trung-binh-cua-nguoi-my-la-bao-nhieu (2)

Chiều cao của con người là một chủ đề hấp dẫn và có nhiều khía cạnh thú vị về con người. Mỗi quốc gia đều có những đặc điểm riêng về chiều cao trung bình của người dân, phản ánh những khác biệt trong cách sống, thói quen ăn uống và di truyền. Trong quá khứ, người Mỹ từng dẫn đầu về chiều cao trung bình cao nhất thế giới. Tuy nhiên, chúng ta hãy xem liệu họ có giữ vững vị trí này trong năm 2023 hay không – đây là một câu hỏi gây tò mò cho nhiều người quan tâm.

Bất kể kết quả như thế nào, chúng ta cũng không thể phủ nhận sự đa dạng về chiều cao là một phần tự nhiên của sự phát triển loài người. Sự đa dạng này tạo nên những nét đẹp độc đáo trong xã hội đa sắc màu của chúng ta. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu câu trả lời một cách tự nhiên và tích cực.

Chiều cao trung bình của người Mỹ là bao nhiêu?

Chiều cao của người Mỹ là một vấn đề đầy thú vị và có nhiều khía cạnh cần lưu ý. Khi đi dạo trên đường phố các thành phố lớn, chúng ta sẽ nhận thấy sự khác biệt đáng kể về chiều cao giữa các cá nhân. Thực tế, chiều cao trung bình của người Mỹ dao động tùy thuộc vào nhiều yếu tố như giới tính, nguồn gốc sắc tộc và thậm chí vị trí địa lý.

Nói chung, đàn ông thường cao hơn phụ nữ một chút. Theo các số liệu gần đây, nam giới trung bình cao khoảng 1,77m, trong khi con số này với phụ nữ là 1,63m. Tuy nhiên, chiều cao không chỉ liên quan đến giới tính mà còn có mối liên hệ mật thiết với nguồn gốc dân tộc. Những người gốc Bắc Âu thường cao hơn so với những người có nguồn gốc châu Á hoặc Latino.

Yếu tố kinh tế cũng tác động không nhỏ đến chiều cao của người dân. Trẻ em được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thường lớn nhanh và cao hơn. Vì vậy, ở các vùng khá giả hơn như Tây Bắc và Đông Bắc nước Mỹ, chiều cao trung bình có xu hướng cao hơn so với các bang miền Nam nghèo khó hơn.

Mặc dù có nhiều khác biệt, chiều cao không phải là yếu tố duy nhất để đánh giá sức khỏe của một người. Điều quan trọng là duy trì một lối sống lành mạnh, ăn uống cân bằng dinh dưỡng và tập thể dục đều đặn. Chỉ cần như vậy, ai cũng có thể trở nên khỏe mạnh cho dù chiều cao của họ ở mức nào.

Chiều cao trung bình của người Mỹ so với thế giới

Với chiều cao trung bình khoảng 176.9cm đối với nam và 163.3cm đối với nữ, người Mỹ thường cao hơn so với nhiều quốc gia khác. Điều này không chỉ phản ánh quá trình chăm sóc sức khỏe toàn diện của họ đã được ưu tiên.

BẢNG SO SÁNH CHIỀU CAO CỦA MỸ VÀ MỘT SỐ QUỐC GIA TIÊU BIỂU
Quốc giaNamNữQuốc giaNamNữ
Hà Lan180,7cm167,2cmHồng Kông173,4cm160,1cm
Ý179,4cm165cmTrung Quốc172,6cm160,6cm
Đức178,9cm166,1cmNhật Bản171,8cm158,6cm
Canada177,7cm163cmAi Cập170,3cm158,9cm
Mỹ176,9 cm163,3cmViệt Nam168,1cm156,2cm
Bỉ176,8cm163,1cmMalaysia165,2cm154,4cm
Pháp175,6cm162,5cmẤn Độ165cm152cm
Úc175,6cm161,8cmPeru164cm151cm
Anh175,3cm161,9cmThái Lan163,7cm153,7cm
Hàn Quốc174,5cm162,5cmPhilippine163,5cm151,8cm

Người Mỹ thường được tập trung vào việc duy trì một lối sống lành mạnh. Điều này bao gồm chế độ ăn uống cân đối và hoạt động thể chất đều đặn. Ngoài ra, hệ thống y tế phát triển cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng có sự chênh lệch về chiều cao giữa các khu vực trong nước Mỹ. Người dân sống tại các thành phố lớn và vùng đô thị có chiều cao trung bình cao hơn so với các khu vực nông thôn. Điều này phản ánh mối quan hệ phức tạp giữa chiều cao và yếu tố kinh tế, giáo dục và chất lượng cuộc sống của người Mỹ.

Chiều cao trung bình của người Mỹ qua các năm

Chiều cao trung bình của dân số Mỹ đã trải qua nhiều biến động trong suốt các thời kỳ. Trong những năm gần đây, xu hướng chung là có phần giảm sút. Cụ thể như sau:

 • Năm 1960: Nam 172.7cm, Nữ 160cm
 • 1999-2000: Nam 176.5cm, Nữ 162.6cm
 • 2023: Nam 176.9cm, Nữ 163.3cm

Vào những năm 1960, chiều cao trung bình của nam giới Mỹ là 5 feet 8 inches, tương đương 172.7cm. Đến giai đoạn 1999-2000, con số này đã tăng lên 5 feet 9.5 inches, khoảng 176.5cm, tức tăng khoảng 1.5 inches (3.81cm). Trong khi đó, nữ giới tăng khoảng 1 inch (2.54cm), từ 5 feet 3 inches lên 5 feet 4 inches.

Từ 1999-2000 đến nay, chiều cao trung bình của người Mỹ không có thay đổi đáng kể. Cụ thể, sau 23 năm, nam tăng 0.4cm, nữ tăng 0.7cm. Mức tăng chậm chạp này phần lớn là do những ảnh hưởng từ nền văn hóa ăn uống kém lành mạnh trong giới trẻ, cũng như do tác động của việc nhập cư.

Nạn béo phì ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao như thế nào?

Nạn béo phì đã trở thành một vấn đề ngày càng trầm trọng tại Hoa Kỳ và ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của sức khỏe, bao gồm cả sự phát triển chiều cao của người Mỹ. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), tỷ lệ béo phì ở người trưởng thành ở Mỹ đã tăng từ 15,7% vào năm 1999 lên 42,4% vào năm 2020.

Béo phì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của người Mỹ theo nhiều cách. Thứ nhất, béo phì có thể làm giảm sản xuất hormone tăng trưởng. Một hormone quan trọng cho sự phát triển của xương. Thứ hai, béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, như tiểu đường và bệnh tim. Những bệnh này cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao.

Một trong những cách mà béo phì ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao là thông qua áp lực tăng lên trên xương và khung xương. Người béo phì thường phải chịu đựng một lực áp lực lớn hơn lên cột sống và chân, điều này có thể dẫn đến sự biến đổi không mong muốn trong cấu trúc xương và cơ bắp. Hệ thống cơ bắp và xương cần một môi trường ổn định để phát triển đúng cách, và béo phì có thể tạo ra sự không ổn định này.

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng không cân đối của người béo phì cũng là một yếu tố quan trọng. Béo phì thường đi kèm với việc tiêu thụ lượng calo dư thừa, nhưng thường là từ thức ăn chứa ít chất dinh dưỡng. Thiếu hụt các chất như canxi, protein, và vitamin D có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và cơ bắp, đặc biệt là ở giai đoạn thanh thiếu niên.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pediatrics vào năm 2018 cho thấy trẻ em béo phì có chiều cao thấp hơn so với trẻ em có cân nặng khỏe mạnh. Nghiên cứu này theo dõi 4.400 trẻ em từ khi sinh ra đến khi 18 tuổi và phát hiện ra rằng trẻ em béo phì có chiều cao trung bình thấp hơn 1,5 cm so với trẻ em có cân nặng khỏe mạnh.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism vào năm 2019 cho thấy béo phì ở tuổi trưởng thành có thể làm giảm chiều cao. Nghiên cứu này theo dõi 16.000 người trưởng thành trong 20 năm và phát hiện ra rằng những người béo phì ở tuổi trưởng thành có chiều cao trung bình thấp hơn 1,2 cm so với những người có cân nặng khỏe mạnh.

Có thể thấy, béo phì đang là tình trạng bệnh lý cấp tính ở Mỹ. Vậy nên để cải thiện chiều cao và giảm thiểu các vấn đề bệnh tật, chính phủ nước này đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ sức khỏe, dinh dưỡng. Hơn nữa, người dân nước này cũng ý thức được sự quan trọng của tầm vóc và sức khỏe, từ đó cố gắng thay đổi bằng những phương pháp khoa học.

Tìm hiểu cách phát triển chiều cao của người Mỹ

Người Mỹ đang cải thiện chiều cao bằng những cách nào? Dưới đây là những cách phát triển chiều cao của người Mỹ mà bạn có thể áp dụng cho mình.

Cải thiện chiều cao với chế độ ăn uống của người Mỹ

Chế độ ăn uống quyết định hình thái cơ thể của bạn. Thế hệ trẻ Mỹ hiện nay ăn uống vô độ, ưa chuộng thức ăn nhanh. Đó là lý do khiến họ ngày càng giảm sút thứ hạng trên bản đồ chiều cao. Ngược lại, những người ở thế hệ 1960 – 2000, giai đoạn Mỹ tăng 2.54 – 3.81cm chiều cao, lại có chế độ ăn lành mạnh hơn.

Những điểm nổi bật trong chế độ ăn uống của người Mỹ mà bạn có thể áp dụng:

 • Thay thế carbohydrate chuyển hóa nhanh thành carbohydrate chuyển hóa chậm. Cách bổ sung này giúp no lâu hơn dù không ăn nhiều, mà cơ thể vẫn có đủ dinh dưỡng. Vậy, bạn có thể thay gạo trắng, bánh mì trắng,… thành gạo lứt, ngũ cốc nguyên hạt, các loại bánh mì làm từ ngũ cốc,…
 • Tăng thực phẩm giàu protein vào bữa ăn cũng là một cách mà người Mỹ đang áp dụng để cải thiện chiều cao và cân nặng. Protein giúp tăng cường sự săn chắc của hệ cơ bắp, từ đó hỗ trợ cho sự phát triển của xương. Đồng thời, nó cũng giúp tăng năng lượng, cải thiện đề kháng cho người dùng.
 • Uống đủ nước và thêm sữa vào khẩu phần dinh dưỡng. Người Mỹ đang áp dụng cách này để đảm bảo đưa chiều cao, cân nặng về mức tiêu chuẩn. Nước giúp cho việc hấp thụ dinh dưỡng và vận chuyển dưỡng chất tới những vị trí cần thiết dễ dàng hơn. Trong khi đó, sữa với nguồn dinh dưỡng đa dạng sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Quan trọng nhất, chúng ta có một lợi thế hơn hẳn người Mỹ, đó chính là nguồn thực vật đa dạng và giá rẻ. So với thị trường Mỹ, giá bán và sự đa dạng của các loại rau củ quả tại Việt Nam là vô kể. Nghiên cứu cho thấy, mỗi loại thực phẩm này có chứa ít nhất 10 vi khoáng chất có lợi cho cơ thể. Trong đó có một số thực phẩm dồi dào canxi như rau cải, rau dền, bông cải xanh,… Chính vì vậy, hãy tận dụng lợi thế này, thêm thật nhiều rau xanh vào bữa ăn hàng ngày.

Vận động thể thao như người Mỹ để cải thiện chiều cao

Mỹ nổi tiếng với hàng loạt môn thể thao như khúc côn cầu, bóng rổ, bóng chày, chạy bộ, thể hình,… Chính vì vậy mà tinh thần vận động của họ chưa bao giờ thuyên giảm. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng những môn thể thao nêu trên để cải thiện vóc dáng của bản thân.

Không chỉ vậy, thói quen tản bộ của người Mỹ cũng có tác động đáng kể đến vóc dáng của họ. Nghiên cứu cho thấy, đi bộ giúp tăng cường sức khỏe xương khớp bằng cách kích thích sản xuất collagen và canxi. Đồng thời, nó có thể làm giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương.

Ngoài ra, bóng chuyền và bóng rổ cũng là môn thể thao đáng chú ý. Theo một nghiên cứu, chơi bóng chuyền 30 phút mỗi ngày có thể đốt cháy khoảng 240 calo/giờ. Trong khi đó bóng rổ có thể đốt cháy 300 calo. Điều này giúp bạn cải thiện cân nặng của mình. Đối với sức khỏe xương khớp, bóng chuyền và bóng rổ đều đòi hỏi người chơi phải bật nhảy liên tục, từ đó tăng cường sức mạnh xương và giảm nguy cơ loãng xương.

Sử dụng viên uống tăng chiều cao

Mỹ đi đầu thế giới trong việc sản xuất các sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao. Đây là một cách để bổ sung dinh dưỡng hiện đại mà người dân đã áp dụng trong nhiều năm nay. Chỉ với mỗi viên uống, cơ thể bạn có thể nhận được canxi, collagen, vitamin D,… hoặc những vi khoáng quan trọng khác đối với chiều cao.

Quan trọng nhất là bạn cần chọn những sản phẩm được FDA chứng nhận. Điều này là bởi, chỉ những sản phẩm được FDA chứng nhận mới được bán tại Mỹ, Trong khi đó, những sản phẩm không có FDA thì chỉ để xuất khẩu sang nước khác, dù là sản xuất ở Mỹ. Chính vì vậy, FDA chính là chứng nhận đảm bảo chất lượng và an toàn cho người dùng.

Để có thể tận dụng tối đa hiệu quả của viên uống tăng chiều cao, bạn nên ưu tiên dòng sản phẩm bổ sung Canxi kèm theo ít nhất 1 dưỡng chất hỗ trợ khác. Chẳng hạn Canxi và Collagen thủy phân, Canxi và vitamin D3, Canxi và vitamin D3, vitamin K2, Canxi và Protein,… Đây cũng là những công thức hỗ trợ tăng chiều cao nhanh được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bổ sung.

chieu-cao-trung-binh-cua-nguoi-my-la-bao-nhieu-2

Các loại thực phẩm tăng chiều cao nổi tiếng của Mỹ

Giữa hàng trăm ngàn sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao, được và không được FDA cấp chứng nhận, người Mỹ đang tin dùng những loại nào? Dưới đây là xếp hạng từ cao đến thấp những thực phẩm tăng chiều cao nổi tiếng của Mỹ.

Dòng thực phẩm tăng chiều cao NuBest Tall

 • NuBest Tall: Canxi, Collagen thủy phân, Thảo dược quý. Viên uống cho 5 – 20 tuổi.
 • NuBest Tall 10+: Canxi, vitamin D, vitamin K2, Collagen thủy phân, Thảo dược quý. Viên uống cho độ tuổi trên 10.
 • NuBest Tall Kids: Canxi, vitamin D3, vitamin K2 và 13 vi khoáng, dưỡng chất thiết yếu. Viên nhai hương việt quất chua ngọt cho 2 – 9 tuổi.
 • NuBest Tall hương Vanilla: Aquamin F (Canxi từ tảo biển đỏ Ireland), Protein thực vật, Men vi sinh và 20 vitamin, khoáng chất. Dạng bột sữa hương vani cho 4 – 20 tuổi.
 • NuBest Tall hương Chocolate: Aquamin F (Canxi từ tảo biển đỏ Ireland), Protein cô đặc từ sữa, Men vi sinh và hơn 20 vitamin, khoáng chất. Dạng bột sữa hương chocolate cho 3 – 20 tuổi.

NuBest Tall là dòng thực phẩm tăng chiều cao được người Mỹ và hơn 118 quốc gia trên thế giới đánh giá cao về chất lượng. Công thức dinh dưỡng tối ưu, được nghiên cứu phù hợp với cơ địa của trẻ em trong mỗi độ tuổi sử dụng. Nếu không dùng được viên uống, có thể thay bằng loại bột sữa với lượng dinh dưỡng rất dồi dào. Tất cả sản phẩm dòng NuBest Tall đã được FDA cấp chứng nhận lưu hành tự do tại Mỹ. Giá bán khác nhau theo từng sản phẩm, dao động từ 890.000 – 1.150.000 đồng/hộp.

Thực phẩm tăng chiều cao Doctor Plus

Doctor Plus cũng là một thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao được sử dụng phổ biến tại Mỹ. Sản phẩm này được phân phối toàn cầu bởi NuBest Inc,. Đây cũng là thương hiệu chịu trách nhiệm phân phối dòng sản phẩm NuBest Tall kể trên. Doctor Plus hỗ trợ bổ sung Canxi, vitamin D3, vitamin K2, các vi khoáng chất và thảo dược cần thiết cho sự phát triển chiều cao. Thích hợp cho thanh thiếu niên từ 10 tuổi trở lên, đặc biệt là trong độ tuổi dậy thì. Sản phẩm hiện đang được bán tại Việt Nam với giá 1.150.000 đồng/lọ.

Thực phẩm tăng chiều cao Grow Power

An toàn đi đôi với chất lượng, thế nên hầu hết các sản phẩm do NuBest Inc,. phân phối trên thị trường đều rất được tin dùng. Viên uống tăng chiều cao Grow Power cũng thuộc thương hiệu này. Ngoài hỗ trợ tăng chiều cao nhờ Canxi, vitamin D3, sản phẩm còn giúp phát triển trí não và chăm sóc sức khỏe với vitamin B6, DHA và các khoáng chất khác. Đây là lựa chọn tuyệt vời cho thanh thiếu niên từ 10 tuổi trở lên để bứt phá chiều cao và trí tuệ. Sản phẩm hiện được bán với giá ưu đãi tại Việt Nam là 750.000đ (giảm 15% so với giá gốc).

Thực phẩm tăng chiều cao Doctor Taller và Doctor Taller Kids

Bộ đôi Doctor Taller và Doctor Taller Kids với dạng viên nhai và dạng viên uống đa dạng cho trẻ em và thanh thiếu niên từ 2 – 20 tuổi. Dòng sản phẩm cao cấp này rất được ưa chuộng tại Mỹ. Theo thống kê, tỷ lệ quay lại mua sản phẩm này cao hơn hẳn so với các dòng sản phẩm trước đó. Sản phẩm này hiện chưa được nhập khẩu chính thức tại Việt Nam. Do đó, bạn nên đặt mua trực tiếp tại website nubest.com để đảm bảo chất lượng.

Lưu ý: Cần kết hợp thực phẩm tăng chiều cao với chế độ ăn uống khoa học, tập thể dục mỗi ngày và ngủ sớm, khoảng 10 – 11 giờ tối để kích thích xương phát triển tối đa.

Như vậy, chúng ta vừa cùng tìm hiểu về chiều cao trung bình của người Mỹ năm 2023 trong bài viết này. Đồng thời, đúc kết những điểm nổi bật từ cách tăng chiều cao của họ để áp dụng. Mong rằng những thông tin nêu trên có thể giúp ích cho bạn trong việc cải thiện vóc dáng.

chieucao.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *