bo-sung-kem-co-giup-tang-chieu-cao-khong

Trong hành trình tìm kiếm cách tăng chiều cao cho bản thân hoặc con cái, người ta thường chú trọng đến việc bổ sung canxi và vitamin D. Tuy nhiên, một yếu tố quan trọng khác thường bị bỏ qua là kẽm.

Kẽm là một khoáng chất thiết yếu, không chỉ đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch và chức năng sinh sản mà còn có ảnh hưởng sâu rộng đến sự phát triển của xương và răng. Mặc dù ít được nhắc đến, nhưng vai trò của kẽm trong quá trình tăng chiều cao là không thể phủ nhận.

Vậy việc bổ sung kẽm có thực sự có lợi cho sự phát triển chiều cao hay không? Và những lợi ích của kẽm đối với quá trình này là gì? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Kẽm là gì?

Kẽm (Zn)  thuộc nhóm vi lượng, chỉ chiếm một tỉ lệ rất nhỏ trong cơ thể người nhưng lại là thành phần không thể thiếu được. Cơ thể không tự sản sinh ra kẽm mà phải bổ sung từ bên ngoài vào. Kẽm được đưa vào qua đường tiêu hóa, hấp thụ ở ruột non. Kẽm có mặt ở nhiều vị trí trong cơ thể, nhiều nhất là xương, cơ, não bộ.

kem-la-vi-luong-quan-trong-trong-co-the-nguoi
Kẽm là vi lượng quan trọng trong cơ thể người

Vai trò của kẽm trong cơ thể

Kẽm là một vi khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của cơ thể. Dưới đây là một số vai trò chính của kẽm:

Hỗ trợ hoạt động não bộ

Não bộ chứa một lượng kẽm đáng kể. Kẽm kết hợp với vitamin B6 sẽ thúc đẩy quá trình hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh. Với người lớn, kẽm giúp cải thiện hoạt động của não bộ và hỗ trợ phục hồi sau chấn thương hoặc bệnh lý.

Tăng cường hệ miễn dịch

Kẽm đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và hoạt động của các tế bào miễn dịch như đại thực bào, lympho bào B và T. Nhờ đó, kẽm góp phần xây dựng một hệ miễn dịch vững chắc, bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây bệnh.

Hỗ trợ phát triển xương

Kẽm là một thành phần cấu trúc của xương, đóng vai trò thiết yếu trong sự phát triển và duy trì sự chắc khỏe của hệ xương.

Hỗ trợ thai nhi phát triển

Kẽm là thành phần của hơn 80 loại enzyme tham gia tổng hợp ADN và ARN, cũng như tạo nên các protein. Do đó, bổ sung đủ kẽm sẽ hỗ trợ sự phát triển về chiều cao, cân nặng và trí tuệ của thai nhi.

Điều hòa nội tiết

Kẽm góp phần duy trì hoạt động bình thường của các tuyến nội tiết như tuyến yên, tuyến thượng thận và tuyến sinh dục. Đây là một vai trò đặc biệt quan trọng đối với việc điều hòa sinh sản, đặc biệt ở nam giới.

Hỗ trợ hấp thụ và chuyển hóa dinh dưỡng

Kẽm có tác dụng hỗ trợ hấp thụ và chuyển hóa các vi khoáng khác như mangan, magie, canxi, đồng. Đồng thời, kẽm cũng giúp giảm độc tính của một số kim loại nặng như cadimi và asen, từ đó bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do oxy hóa. Với trẻ em, kẽm còn thúc đẩy sự phát triển và tăng cảm giác ngon miệng.

Tác động của kẽm đối với chiều cao?

Kẽm là vi chất không thể thiếu được trong cơ thể. Chỉ khi được cung cấp đủ nhu cầu kẽm thì cơ thể mới phát triển, khỏe mạnh.

Đầu tiên, kẽm chính là thành phần không thể thay thế của rất nhiều enzyme liên quan đến các hoạt động chuyển hóa năng lượng, tổng hợp protein. Nếu các hoạt động này bị ngưng trệ do thiếu kẽm, sức khỏe sẽ chịu ảnh hưởng lớn, chiều cao không phát triển hết tiềm năng.

Cơ thể lớn lên nhờ sự nhân lên của tế bào. Kẽm tham gia vào nhiều quá trình phát triển tế bào trong cơ thể như tế bào máu, tế bào mỡ, tái tạo cấu trúc tim, tái tạo tế bào võng mạc, phát triển phổi, phát triển xương và cơ trên, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.

kem-co-vai-tro-quan-trong-doi-voi-qua-trinh-phat-trien-chieu-cao-tu-nhien
Kẽm có vai trò quan trọng đối với quá trình phát triển chiều cao tự nhiên

Đặc biệt, sự phát triển của xương muốn diễn ra thuận lợi phải có đủ kẽm. Cơ thể có thể xảy ra tình trạng rối loạn hormone nếu thiếu kẽm. Rối loạn hormone sẽ làm ảnh hưởng đến hàm lượng hormone tăng trưởng IGF – yếu tố tăng trưởng quan trọng, ảnh hưởng đến chiều cao và sức khỏe.

Kẽm cũng kích thích sự tạo xương của tạo cốt bào, đồng thời kìm hãm sự hủy xương của hủy cốt bào. Vi chất này còn điều hòa quá trình hình thành các thành phần của xương.

Tóm lại, chỉ khi được bổ sung đủ lượng kẽm cần thiết thì xương mới tăng trưởng, cơ thể khỏe mạnh, chiều cao mới phát triển tối đa.

Lượng kẽm cần thiết mỗi ngày là bao nhiêu?

Nhu cầu kẽm mỗi ngày là bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính. Dưới đây là bảng nhu cầu kẽm khuyến nghị do Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam khuyến cáo.

Độ tuổiNhu cầu kẽm mỗi ngày (mg/ngày)
0 – 6 tháng1,1 – 6,6 mg/ngày
7 – 11 tháng0,8 – 8,3 mg/ngày
1 – 3 tuổi2,4 – 8,4 mg/ngày
4 – 6 tuổi3,1 – 10,3 mg/ngày
7 – 9 tuổi3,3 – 11,3 mg/ngày
Nam 10 – 18 tuổi5, 7 – 19,2 mg/ngày
Nữ 10 – 18 tuổi4,6 – 15,5 mg/ngày
Nam trưởng thành4,2 – 9,8 mg/ngày
Nữ trưởng thành3,0 – 14,0 mg/ngày
Phụ nữ có thai3,4 – 20,0 mg/ngày
Bà mẹ cho con bú5,8 – 14,4 mg/ngày

Bảng nhu cầu kẽm khuyến nghị mỗi ngày của Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Những loại thực phẩm giúp bổ sung kẽm cho cơ thể

Hàu

Hàu là thực phẩm đứng đầu trong danh sách những thực phẩm nên tiêu thụ để bổ sung kẽm. Nếu chúng ta ăn 3 con hàu lớn, cơ thể đã nhận đủ lượng kẽm khuyến nghị trong một ngày. Ngoài ra, hàu còn giàu chất béo, đạm, vitamin A, B1, B2, B3, vitamin C, vitamin D… Thường xuyên ăn hàu sẽ hỗ trợ chống viêm, tăng sức đề kháng, kích thích trao đổi chất, chống lại mệt mỏi.

Tôm, cua động vật có vỏ

Những loài động vật có vỏ như nghêu, sò, ốc, tôm, cua cũng là những thực phẩm giàu kẽm, có lợi cho sức khỏe. Hàm lượng kẽm trong những thực phẩm này cụ thể như sau:

Nghêu: 180mg/100g thịt nghêu

Sò: 13.4mg/100g

Cua: 7.6m/100g

Tôm: 1.77mg/100g

Hầu hết động vật có vỏ đều chứa canxi, các vi khoáng quan trọng cho sức khỏe, góp phần tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật.

dong-vat-co-vo-la-thuc-pham-giau-kem-rat-tot-cho-chieu-cao
Động vật có vỏ là thực phẩm giàu kẽm rất tốt cho chiều cao

Trứng

Thực phẩm giàu kẽm giá rẻ, phổ biến, dễ ăn nhất phải kể đến trứng. Mỗi quả trứng gà có thể bổ sung 1mg kẽm cho cơ thể. Kẽm trong trứng rất dễ hấp thu, tiêu hóa dễ dàng. Ngoài ra, trứng còn rất giàu protein với lượng trung bình 6g trong mỗi quả. Cơ thể còn nhận được một lượng lớn canxi, vitamin B12, vitamin A, vitamin K với thực đơn có trứng. Các bạn không nên bỏ qua một thực phẩm lành mạnh, giàu dinh dưỡng nhé.

Thịt và nội tạng động vật

Các loại thịt thường được sử dụng như thịt bò, heo, gà, vịt đều chứa kẽm với lượng trung bình từ 2-4mg/100g. Nội tạng của động vật như tim, gan, cật… cũng có thành phần kẽm. Ngoài ra, tiêu thụ thịt động vật cũng giúp bổ sung đạm, chất béo, vitamin nhóm B rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, với nội tạng, các bạn chỉ nên ăn với lượng vừa phải vì chúng thường chứa nhiều cholesterol. Lạm dụng có thể gây bệnh tim mạch, huyết áp vô cùng nguy hiểm.

Sữa và chế phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm làm từ sữa như phô mai, sữa chua… cũng bổ sung kẽm cho cơ thể khá tốt. Đặc biệt, kẽm trong sữa được cơ thể hấp thụ dễ dàng. Uống sữa thường xuyên còn cung cấp đa dạng dưỡng chất có lợi cho sự tăng trưởng thể chất và chăm sóc sức khỏe như canxi, vitamin D, vitamin A… Chúng ta nên tiêu thụ từ 2-3 ly sữa/ngày để bổ sung kẽm và cải thiện sức khỏe.

tieu-thu-sua-va-san-pham-lam-tu-sua-de-bo-sung-kem-giup-tang-chieu-cao
Tiêu thụ sữa và sản phẩm làm từ sữa để bổ sung kẽm giúp tăng chiều cao

Các loại đậu và ngũ cốc

Ngũ cốc như gạo, lúa mì, lúa mạch hay các loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ… cũng chứa hàm lượng kẽm tương đối lớn. Kẽm thường nằm ở mầm và cám của hạt nên để lâu ngày hoặc xay xát quá kỹ có thể làm hao hụt đáng kể lượng kẽm.

Rau xanh

Rau xanh cũng là một nguồn bổ sung kẽm tốt cho cơ thể. Với những người có chế độ ăn không sử dụng sản phẩm từ động vật, rau xanh chính là nguồn cung cấp kẽm quan trọng. Ngoài kẽm, rau xanh còn rất giàu chất xơ, vitamin C, vitamin B, vitamin K.

Tuy nhiên, kẽm và dinh dưỡng trong rau xanh rất dễ bị thất thoát khi nấu nướng. Để bảo toàn dinh dưỡng, các bạn nên chọn các cách chế biến đơn giản như luộc, hấp, trộn salad…

Trái cây

Những loại trái cây chứa nhiều kẽm phải kể đến như bơ, chuối, lựu, kiwi, dưa lưới, ổi, xoài… Trái cây còn bổ sung vitamin C, chất xơ, kali, canxi, sắt, magie… đều là những chất dinh dưỡng có lợi cho hệ xương và sức khỏe, giúp chiều cao tăng trưởng thuận lợi.

Khoai lang

100g khoai lang có chứa khoảng 0.5g kẽm. Trong khoai lang còn chứa nhiều beta carotene, chất xơ, vitamin C, kali và một lượng nhỏ canxi. Tiêu thụ khoai lang còn hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt, ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ cơ thể hấp thụ dinh dưỡng từ thực phẩm hiệu quả hơn.

khoai-lang-chua-ham-luong-kem-kha-cao
Khoai lang chứa hàm lượng kẽm khá cao

Sô cô la đen

Thành phần chính của sô cô la đen là ca cao. Trung bình 100g sô cô la đen cung cấp khoảng 3mg kẽm. Ngoài ra, sô cô la đen còn là thực phẩm giảm căng thẳng nhanh chóng, giúp cơ thể thoải mái, dễ chịu hơn. Chất chống oxy hóa flavonoid trong thực phẩm này sẽ ngăn ngừa các bệnh tim mạch, huyết áp.

Những điều cần lưu ý khi bổ sung kẽm để tăng chiều cao

Bổ sung kẽm là một cách hiệu quả để hỗ trợ tăng chiều cao, nhưng đòi hỏi sự chú ý và hiểu biết kỹ lưỡng. Dưới đây là một số điểm quan trọng cần lưu ý:

  • Tuân thủ liều lượng kẽm khuyến nghị: Hãy bổ sung kẽm theo mức khuyến nghị của các cơ quan y tế uy tín để đạt được hiệu quả tối ưu.
  • Ưu tiên từ thực phẩm: Nên lựa chọn bổ sung kẽm từ các nguồn thực phẩm. Chỉ sử dụng thực phẩm chức năng nếu thiếu hụt hoặc có nhu cầu đặc biệt.
  • Thời điểm uống kẽm: Tối ưu hóa việc uống kẽm vào buổi sáng, 2 tiếng sau khi ăn, để tận dụng tốt nhất khả năng hấp thu.
  • Tránh uống kẽm khi đói: Uống kẽm khi đói có thể gây ra vấn đề tiêu hóa, vì vậy hãy ăn đủ trước khi bổ sung.
  • Không kết hợp kẽm với các khoáng chất khác: Tránh dùng kẽm đồng thời với canxi, sắt, v.v… vì có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thu.
  • Lựa chọn sản phẩm hỗ trợ: Với mục tiêu tăng chiều cao, bạn có thể sử dụng các sản phẩm chứa kẽm để đạt hiệu quả tốt nhất.
  • Tránh lạm dụng kẽm: Chỉ nên bổ sung kẽm đủ theo khuyến nghị, vì thừa kẽm có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe.

Tuân thủ các biện pháp trên sẽ giúp bạn tận dụng tối đa lợi ích của kẽm trong việc hỗ trợ tăng chiều cao.

Chieucao.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *