chieu-cao-cua-tre

Khi con đang lớn lên từng ngày, việc đảm bảo bé được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng là điều mà tất cả cha mẹ đều quan tâm. Chúng ta đều mong muốn thấy con phát triển khỏe mạnh, cao lớn. Tuy nhiên, liệu chế độ ăn uống hàng ngày của bé hiện tại có cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết để hỗ trợ quá trình tăng chiều cao hay không?

Nếu bạn cũng đang thắc mắc về điều này, thì đừng quá lo lắng. Cùng tìm hiểu xem bé cần bổ sung những chất dinh dưỡng gì để tăng chiều cao một cách tốt nhất nhé. Vấn đề này không chỉ liên quan đến sức khỏe của con mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của bé. Vì vậy, hãy cùng nhau trang bị kiến thức cần thiết để giúp con lớn lên một cách khỏe mạnh và trọn vẹn nhất.

Những yếu tố nào tác động đến chiều cao của trẻ?

Sự phát triển chiều cao của trẻ nhanh hay chậm chịu sự tác động của rất nhiều yếu tố, điển hình là các yếu tố sau đây:

Di truyền

Đầu tiên khi nhắc đến các yếu tố tác động đến chiều cao, chúng ta thường nghĩ ngay đến di truyền. Điều này hoàn toàn đúng. Nhiều gen di truyền từ cha mẹ sang con cái quyết định đến quá trình sản sinh hormone tăng trưởng và sự phát triển đĩa sụn tăng trưởng. Nếu cha mẹ có chiều cao nổi bật, con cái cũng sẽ được thừa hưởng gen cao lớn. Ngược lại, nếu cha mẹ đều có chiều cao khiêm tốn, con cái cũng sẽ nhận gen từ cha mẹ. Tuy nhiên, di truyền chỉ ảnh hưởng khoảng 23% sự phát triển chiều cao, không hề quyết định hoàn toàn chiều cao như suy nghĩ của nhiều người.

Dinh dưỡng

Thói quen ăn uống, thực đơn ăn uống, số lượng bữa ăn trong một ngày có thể chi phối sự phát triển chiều cao của trẻ. Nếu trẻ ăn uống đủ chất, ăn nhiều thực phẩm có lợi cho sự tăng trưởng xương, chiều cao sẽ có cơ hội tốt để tăng trưởng nhanh chóng. Ngược lại những trẻ kén ăn, chỉ ăn thiên về 1-2 nhóm thực phẩm, thường xuyên ăn những thực phẩm có hại cho chiều cao khó có thể đạt chiều cao chuẩn theo tuổi.

Thói quen vận động

Vận động thể lực sẽ tạo ra tác động lực và cơ lên xương, kích thích xương phát triển chiều dài và bề dày, giúp chiều cao tăng lên. Những người vận động thường xuyên còn có hệ miễn dịch tốt hơn, khả năng phản xạ nhạy bén hơn và thể lực vượt trội. Xây dựng thói quen vận động 1-2 tiếng mỗi ngày sẽ có lợi cho quá trình tăng trưởng chiều cao tự nhiên cũng như sức khỏe của trẻ.

Thời gian và chất lượng giấc ngủ

Ít ai biết rằng, chiều cao và giấc ngủ có mối liên hệ chặt chẽ. Không chỉ cần ngủ đủ giấc, muốn chiều cao phát triển tốt chúng ta còn cần phải đi ngủ sớm. Từ 23h – 01h sáng là thời điểm tuyến yên sản xuất hormone nhiều nhất trong ngày. Tuy nhiên, tuyến nội tiết này chỉ hoạt động hiệu quả nếu cơ thể đang ở trong trạng thái ngủ sâu. Do đó, thời gian bắt đầu đi ngủ và số giờ ngủ mỗi ngày sẽ quyết định một phần sự tăng trưởng chiều cao con người.

Môi trường sống

Môi trường sống của chúng ta có trong lành, an toàn hay không, đời sống tinh thần thoải mái, dễ chịu hay không cũng có sự liên quan đến phát triển thể chất. Những đứa trẻ được sinh ra và lớn lên trong môi trường lành mạnh cả về vật chất lẫn tinh thần sẽ có điều kiện tốt hơn để phát triển chiều cao. Ngược lại, những trẻ thiếu thốn vật chất, tình cảm, môi trường sống độc hại có nguy cơ gặp vấn đề tâm lý, sức khỏe cao hơn, chiều cao khó phát triển hết tiềm năng.

Dinh dưỡng đóng vai trò như thế nào trong sự phát triển chiều cao của trẻ

Dinh dưỡng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định chiều cao của trẻ khi lớn lên. Thực tế, dinh dưỡng được coi là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất, chiếm khoảng 32% tác động đến sự phát triển thể chất của một đứa trẻ.

Một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng dinh dưỡng sẽ cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho trẻ hoạt động, vui chơi và học tập hiệu quả suốt cả ngày. Sự vận động, vui chơi ngoài trời cũng là điều kiện thuận lợi để trẻ phát triển chiều cao tối đa.

Bên cạnh đó, một thực đơn đa dạng chất dinh dưỡng sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của hệ xương khớp, ngăn ngừa tình trạng còi xương, chậm lớn. Lựa chọn thực phẩm khoa học cũng giúp hạn chế việc nạp vào cơ thể các chất có hại ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của xương.

Tóm lại, dinh dưỡng hợp lý, khoa học là yếu tố tiên quyết để trẻ có thể đạt được chiều cao tiềm năng tối đa. Muốn con cao lớn vượt trội, điều quan trọng nhất là phải chú trọng chăm sóc chế độ dinh dưỡng cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Những vi chất dinh dưỡng giúp trẻ tăng chiều cao mà mẹ cần biết

Canxi

Canxi là thành phần chính trong cấu trúc hệ xương, quyết định độ chắc khỏe, khả năng tăng trưởng của hệ xương. Nếu thiếu hụt Canxi, xương sẽ giòn, yếu, dễ gãy, phát triển chậm. Hậu quả là chiều cao hạn chế ở trẻ và thường xuyên đau nhức xương khớp ở người lớn tuổi. Nhu cầu canxi thay đổi theo độ tuổi. Trong giai đoạn tiền dậy thì, dậy thì, trẻ cần được cung cấp từ 1000mg – 1200mg Canxi/ngày để chiều cao phát triển tốt. Thực phẩm là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho cơ thể.

Vitamin D

vitamin-d

Vitamin D có vai trò hỗ trợ niêm mạc ruột hấp thụ canxi, tăng hiệu suất hấp thu Canxi, giảm tốc độ mất xương. Loại vitamin này còn tham gia và quá trình cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể. Nhu cầu vitamin D mỗi ngày với trẻ em là khoảng 600 – 1000 IU, người trưởng thành là từ 1500 – 2000 IU/ngày. Với vitamin D, ngoài việc bổ sung từ thực phẩm, chúng ta có thể tích cực tắm nắng 10-15 phút/ngày để da tự tổng hợp vitamin D, đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Kẽm

Kẽm có mặt trong thành phần cấu trúc xương. Thiếu kẽm có thể gây rối loạn hormone trong cơ thể, làm sụt giảm lượng hormone tăng trưởng IGF khiến chiều cao phát triển kẽm. Kẽm còn tham gia vào quá trình phát triển tế bào trong cơ thể như tế bào mỡ, tế bào máu, tế bào xương và cơ. Muốn chiều cao tăng trưởng nhanh chóng, cần đáp ứng đủ nhu cầu kẽm mỗi ngày.

Phốt pho

Khoáng chất phốt pho được xem là cấu nối để cơ thể hấp thụ và vận chuyển canxi vào xương. Đồng thời nó còn giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương. Ngoài ra, vi chất này là thành phần cấu tạo tế bào AND, ARN trong hệ gen. Các tế bào tạo năng lượng cho cơ thể cần phốt pho để diễn ra bình thường.

Vitamin K

Đối với chiều cao, vitamin K tham gia hỗ trợ cơ thể điều chỉnh mức canxi, mang canxi từ máu vào xương và răng, ức chế sự canxi hóa động mạch. Nếu không có vitamin K, cơ thể có nguy cơ thiếu hụt canxi dù chế độ dinh dưỡng đã bổ sung đủ hàm lượng canxi cần thiết.

DHA

Nhiều người trong chúng ta thường cho rằng DHA chỉ quan trọng đối với sự phát triển trí não mà không biết rằng xương cũng rất cần DHA. DHA sẽ duy trì và tăng khối xương lương, giảm nguy cơ loãng xương. Nó còn cân bằng mức canxi trong cơ thể, tác động đến sự sản sinh hoạt tính tạo cốt bào.

Các loại thực phẩm giúp tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả

Hải sản

Các loại thực phẩm thuộc nhóm hải sản như cá, tôm, cua, mực, ốc… đều chứa hàm lượng canxi tương đối cao. Ngoài ra, một số loại hải sản còn có vitamin D, kẽm, phốt pho… đều là những vi chất quan trọng đối với xương và chiều cao. Hải sản còn là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, dễ hấp thu giúp cơ thể tăng trưởng cơ và xương hiệu quả. Hàm lượng chất béo trong hải sản khá thấp nên không làm tăng cân dù ăn thường xuyên. Các bạn nên cho trẻ ăn hải sản ít nhất 3 bữa/tuần để bổ sung vi chất giúp chiều cao phát triển tốt.

Rau xanh lá

Nguồn cung cấp canxi, vitamin K dồi dào từ thực vật chính là rau xanh lá. Các loại rau có màu xanh lá như rau bina, cải xoăn, bông cải xanh… đều rất tốt cho quá trình phát triển chiều cao tự nhiên của trẻ.  Ngoài ra, trong rau xanh lá còn chứa nhiều magie, kali, sắt, vitamin C đều là những thành phần hỗ trợ phát triển chiều cao tương đối tốt.

Các loại đậu

Thực phẩm họ đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu Hà Lan… đều rất có lợi cho sự tăng trưởng chiều cao tự nhiên. Cơ thể bạn sẽ nhận được một lượng lớn canxi khi ăn các loại đậu này. Đặc biệt, protein trong đậu còn hỗ trợ tăng yếu tố tăng trưởng giống insulin 1 – hormone tăng trưởng ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao. Đậu còn rất giàu sắt, vitamin B, hỗ trợ ngăn ngừa thiếu máu.

Trứng

eggs

Cơ thể sẽ nhận được vitamin D, canxi, kẽm khi chúng ta ăn trứng. Đây còn là một nguồn cung cấp protein dồi dào khi ăn trứng vì mỗi quả trứng có thể chứa đến 6g protein. Nhiều nghiên cứu được thực hiện đã khẳng định trẻ thường xuyên ăn trứng sẽ có chiều cao nổi bật hơn so với những trẻ không hoặc ít khi ăn trứng.

Nấm

Ăn nấm thường xuyên cũng là một cách tăng chiều cao hiệu quả đang bị nhiều người bỏ lỡ. Dinh dưỡng trong nấm khá dồi dào, đa dạng trong khi nó chứa ít calo. Nấm giàu canxi, magie, selen, kẽm, vitamin A, B, C,D, kai… sẽ hỗ trợ hệ xương chắc khỏe, chiều cao tăng trưởng nhanh.

Sữa và sản phẩm từ sữa

Sữa bò, sữa hạt, các sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua, váng sữa cũng là những sự lựa chọn tuyệt vời để cải thiện chiều cao. Đây là nguồn cung cấp canxi, vitamin D, kẽm, protein, chất béo… cho cơ thể. Đa dạng dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng vitamin D và canxi khá cao trong sữa sẽ củng cố hệ xương chắc khỏe, giúp chiều cao phát triển nhanh. Mỗi ngày các bạn nên bổ sung 350 – 500ml sữa để hỗ trợ chiều cao tăng trưởng vượt trội.

Các loại quả mọng

Dâu tây, berry, quả mâm xôi, việt quất là một số loại quả mọng có lợi cho chiều cao. Dù chúng không chứa quá nhiều canxi nhưng lại giàu vitamin C. Vitamin C khi vào cơ thể sẽ kích thích quá trình sản xuất collagen giúp xương dẻo dai, vững chãi. Do đó, thực phẩm tăng chiều cao không nên bỏ qua nhóm các loại quả mọng.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, lúa mạch, gạo lức, ngô, hạt kê, kiều mạch… là những thực phẩm giàu canxi giúp chiều cao phát triển tốt. Nhóm thực phẩm này còn chứa nhiều kẽm, vitamin B, sắt, magie… giúp hệ xương tăng trưởng nhanh, chắc khỏe, gia tăng sức mạnh xương.

Thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng tăng chiều cao chứa hầu hết các vi chất cần thiết cho sự phát triển chiều cao của trẻ gồm canxi, vitamin D, kẽm, magie, vitamin K… Hàm lượng các chất có thể khác nhau tùy vào thương hiệu thực phẩm chức năng. Nếu chọn mua được hàng chính hãng, uy tín, việc sử dụng thực phẩm chức năng tăng chiều cao sẽ giúp bạn đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cần thiết. Chiều cao có sự tăng trưởng nhanh chóng, sức khỏe cũng cải thiện rõ rệt.

Hiện nay các sản phẩm thực phẩm chức năng tăng chiều cao của Mỹ đang được ưa chuộng trên thị trường vì có hiệu quả tốt và độ an toàn cao. Các bạn nên chọn thực phẩm chức năng của Mỹ đã được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm FDA cấp phép lưu hành tự do.

Vi chất dinh dưỡng như canxi, vitamin D, kẽm hay vitamin K đều phải bổ sung từ bên ngoài vào, cơ thể không tự sản sinh được. Trong khi đó, chúng tại đóng vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng chiều cao của trẻ. Do đó, cha mẹ nên chú ý bổ sung đủ các vi khoáng thiết yếu cho trẻ thông qua thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng để giúp con đạt chuẩn chiều cao và khỏe mạnh vượt trội.

Chieucao.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *