16-tuoi-cao-bao-nhieu-la-chuan
Tuổi 16 là độ tuổi trẻ phát triển nhanh cả về cân nặng lẫn chiều cao. Độ tuổi này trẻ cũng bắt đầu biết chăm chút cho ngoại hình của mình. Tuy nhiên, để có thân hình đẹp, trẻ phải đạt được tỷ lệ cân đối giữa chiều cao và cân nặng. Vì thế, nhiều bạn trẻ quan tâm đến vấn đề 16 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn là điều hiển nhiên.

Để hỗ trợ cho quá trình tăng chiều cao hiệu quả ở lứa tuổi 16, các bạn trẻ cần phải có mục tiêu rõ ràng, có kế hoạch tăng chiều cao và giữ dáng hiệu quả. Tuy nhiên, không nên chỉ vì muốn giữ dáng mà ăn uống kiêng khem dẫn đến tình trạng cơ thể bị thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết, gây cản trở quá trình phát triển chiều cao. Vì thế, các bạn trẻ cần hiểu rõ được cơ chế tăng chiều cao ở tuổi 16 để có phương pháp tác động kịp thời.

Ở độ tuổi 16 cao bao nhiêu là đạt chuẩn?

Độ tuổi 16 là thời điểm mà hệ cơ xương của con người phát triển mạnh cho đến năm 18 tuổi. Sau khi bước qua độ tuổi 18, xương của con người sẽ ngừng phát triển hoặc phát triển chậm, lúc này cơ hội cao lên của trẻ rất thấp.

Vì thế, năm 16 tuổi là cơ hội vàng để trẻ phát triển chiều cao, sự gia tăng của các nội tiết tố liên quan đến Canxi và phốt pho làm cho sự phát triển chiều cao diễn ra mạnh mẽ, thúc đẩy quá quá trình vận chuyển Canxi vào xương. Do đó, có nhiều trường hợp trẻ tăng từ 8-12 cm trong năm 16 tuổi. Nếu bỏ qua giai đoạn này, có nghĩa là các bạn trẻ đã bỏ qua một cơ hội ngàn vàng để có thể sở hữu một thân hình cân đối với số đo chiều cao lý tưởng, thậm chí có thể thấp lùn.

Theo tổ chức WHO, chiều cao chuẩn của trẻ trong độ tuổi 16 là: Bé gái 162,5 cm, cân nặng là 53,5 kg; bé trai là 173,4 cm, cân nặng khoảng 60,8 cm. Nếu trẻ đạt được những con số này được xem là chuẩn, nhưng ở dưới mức này thì các bậc phụ huynh hãy quan tâm và chăm sóc con mình thật kỹ đồng thời các bạn trẻ cần đầu tư khoa học cho chiều cao của mình.

Cách tăng chiều cao cho trẻ ở độ tuổi 16

Ở độ tuổi 16 các bạn trẻ nên áp dụng các biện pháp sau để tăng chiều cao cho mình:

– Tuyệt đối không được bỏ qua vận động

Vận động không những tốt cho sự phát triển chiều cao, mà còn giúp đốt cháy mỡ thừa để trẻ luôn có được thân hình chuẩn mà không phải ăn kiêng. Do đó, để chiều cao phát triển tối ưu, có thân hình đẹp trẻ cần phải “kết thân” với các môn thể thao như bơi lội, bóng rổ, bóng chuyền, chạy bộ… và cần phải thường xuyên luyện tập ít nhất 30 phút/ngày. Những môn thể thao này sẽ tạo điều kiện duỗi dài cột sống, tay chân được kéo dài ra để chiều cao có thể đạt tói ngưỡng maximum.

Tập luyện thể thao, các bạn trẻ nên tập luyện ngoài trời để có thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tạo vitamin D cần thiết cho xương, thúc đẩy quá trình tăng chiều cao ở tuổi 16 đạt được kết quả tốt nhất.

– Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý giữa chất và lượng

Các bạn trẻ phải ăn uống đủ lượng và đủ chất. Cần chú ý đưa vào khẩu phần ăn những chất dinh dưỡng có liên quan mật thiết đến việc giúp tăng trưởng chiều cao như: Protein (đạm), vitamin A, vitamin D, lysin, canxi, sắt, kẽm, iốt… Như vậy, quá trình phát triển chiều cao sẽ diễn ra thuận lợi hơn, trẻ có thể sở hữu được chiều cao lý tưởng đến khi trưởng thành.

– Có chế độ nghỉ ngơi khoa học

Chế độ nghỉ ngơi khoa học, hợp lý cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy tăng chiều cao ở tuổi 16 một cách tối đa. Vì thế các bạn trẻ cần ý thức việc nên đi ngủ sớm, cố gắng dành thời gian chợp mắt buổi trưa khoảng 15-30 phút để tốt cho sức khỏe. Bởi ngủ đủ giấc và đúng giờ là yếu tố kích thích tăng trưởng được tuyến yên tiết ra, làm tăng thêm chiều cao hiệu quả.

Theo Druchen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *