chieu-cao-trung-binh-cua-nguoi-nhat-ban-2

Từ một đất nước mà người dân thường gặp nhiều trở ngại vì chiều cao khiêm tốn, Nhật Bản đã làm nên kỳ tích khi đứng đầu quốc gia cao nhất châu Á chỉ sau vài thập kỷ. Sự biến đổi này không chỉ gây ngạc nhiên mà còn là một hiện tượng ấn tượng, đặc biệt khi so sánh với một khoảng thời gian ngắn như vậy. Điều gì đang thúc đẩy sự thay đổi nhanh chóng và mạnh mẽ này? Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy cùng nhau khám phá nó qua bài viết dưới đây trên website chieucao.net nhé!

Nhật Bản từng là một trong những quốc gia có chiều cao thấp nhất?

Ngược dòng thời gian, sau Thế chiến thứ hai, nền kinh tế Nhật Bản suy kiệt, điều kiện sống, vật chất rất nghèo nàn, khó khăn. Theo nhiều số liệu khảo sát, trước năm 1950, phần lớn người dân Nhật Bản có vóc dáng thấp bé và chiều cao thấp. Nam thanh niên chỉ cao 1m53 so với nam thanh niên Việt Nam cùng thời cao 1m58. Chính vì vậy mà ở các nước phương Tây, Nhật Bản được đặt cho biệt danh “Nhật Bản lùn” để chế nhạo và chỉ trích vóc dáng nhỏ bé, lùn tịt của mình.

Chính vì điểm yếu này mà trong quân đội Nhật Bản, những thanh niên tham gia sẽ được chia làm 5 cấp. Trong đó, cấp 1 dành cho người có chiều cao trên 1m5, thể hình tốt, được xếp vào loại “áo giáp”. Cấp độ thứ hai dành cho những người có chiều cao dưới 1m5 và trong tình trạng tốt, được xếp vào loại “vừa vặn”. Tiếp theo, hạng 3 dành cho nam thanh niên có chiều cao dưới 1m45, thể trạng yếu, xếp vào loại “to con”. Tầng 4 sẽ dành riêng cho những người có thần kinh bất thường, có chiều cao dưới 1m45, được xếp vào loại “móng guốc”. Và cuối cùng, những người không đáp ứng các tiêu chí trên sẽ không được phép phục vụ trong quân đội được xếp vào loại “thương mại”.

Hậu quả của chiến tranh là nền kinh tế và cơ sở vật chất của Nhật Bản trải qua một cuộc khủng hoảng và tàn phá nghiêm trọng. Hầu hết người dân phải sống trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn với nguồn thực phẩm chính là đậu phụ, rau rừng, củ đào được ăn thay thế cho cơm. Vào thời điểm đó, thịt và sữa được coi là mặt hàng xa xỉ, đắt tiền và không có sẵn trong nước. Với hoàn cảnh khó khăn ngày càng tăng, trong một thời gian dài, tỷ lệ suy dinh dưỡng trong dân số ngày càng gia tăng và dịch bệnh tiếp tục xảy ra.

Thiếu lương thực, bệnh tật và nghèo đói đồng nghĩa với việc người Nhật không còn chú ý đến việc tăng cường vóc dáng và chiều cao. Đối với họ, việc lấp đầy cái bụng đói được coi là ưu tiên quan trọng nhất lúc này. Chính vì vậy, trong một thời gian dài, chiều cao trung bình của người Nhật có dấu hiệu trì trệ và suy giảm so với các nước trong khu vực.

chieu-cao-trung-binh-cua-nguoi-nhat-ban

Chiều cao trung bình của người Nhật hiện nay là bao nhiêu?

Với nhiều nỗ lực từ Chính phủ và xã hội, chiều cao trung bình của nam giới và phụ nữ Nhật Bản giờ đây đã có sự thay đổi ngoạn mục.

Đàn ông

Chiều cao trung bình của đàn ông Nhật Bản là 1m72, so với vài chục năm trước đã có sự tăng trưởng bứt phá hơn 14cm. So với chiều cao trung bình thế giới 1m77, Nhật Bản chỉ kém 5cm. Theo nhiều chuyên gia, con số này có thể sẽ tiếp tục tăng khi mức sống, điều kiện kinh tế và sức khỏe của Nhật Bản được cải thiện đáng kể. So với chiều cao ở các nước châu Á, Nhật Bản được đánh giá là một trong những quốc gia có chiều cao trung bình vượt trội.

Phụ nữ

Không chỉ nam giới, chiều cao trung bình của phụ nữ Nhật Bản cũng tăng lên đáng kể với chỉ số 1m58. Có thể thấy, chỉ trong 20 năm kể từ Thế chiến thứ 2, chiều cao của phụ nữ Nhật Bản đã tăng thêm 10,16cm.

Chiều cao của người Nhật thay đổi thế nào trong 40 năm qua?

Trong 40 năm qua, Nhật Bản đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể về chiều cao trung bình, đặc biệt là ở thế hệ trẻ. Những cải thiện về mức sống, chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong xu hướng đi lên này.

  • Giai đoạn hậu Thế chiến thứ hai (1945-1960): Trong những năm sau chiến tranh, Nhật Bản phải đối mặt với những thách thức đáng kể, bao gồm tình trạng thiếu lương thực và điều kiện sống tồi tàn. Giai đoạn này có thể bị trì trệ hoặc giảm chiều cao trung bình do hoàn cảnh khó khăn.
  • Tăng trưởng và phát triển kinh tế (những năm 1960-1980): Nhật Bản trải qua sự tăng trưởng và phát triển kinh tế nhanh chóng từ những năm 1960 trở đi, mức sống tăng lên đáng kể. Thời đại này chứng kiến ​​​​sự gia tăng đáng kể về chiều cao trung bình, đặc biệt là ở thế hệ trẻ, những người được hưởng lợi từ chế độ dinh dưỡng và chăm sóc y tế đầy đủ.
  • Cuối thế kỷ 20 (1980-1990): Cuối thế kỷ 20 tiếp tục chứng kiến ​​sự thịnh vượng về kinh tế và những tiến bộ về y tế ở Nhật Bản. Những yếu tố này góp phần tăng đều đặn chiều cao trung bình.
  • Thế kỷ 21 (những năm 2000-nay): Xu hướng tăng chiều cao trung bình nhìn chung tiếp tục kéo dài sang thế kỷ 21. Thế hệ trẻ, sinh ra và lớn lên trong thời đại thịnh vượng và được tiếp cận các phúc lợi, dinh dưỡng và dịch vụ y tế tốt hơn, đã góp phần làm cho những con số này tiếp tục gia tăng. chiều cao trung bình.
  • Sự khác biệt về giới: Mặc dù chiều cao trung bình của nam và nữ có tăng lên nhưng sự thay đổi có thể không đồng đều giữa hai giới. Trong một số trường hợp, nam giới có thể tăng chiều cao rõ rệt hơn nữ giới.

Tìm hiểu về cuộc cách mạng chiều cao của Nhật Bản

Có thể thấy, cứ sau 10 năm chiều cao của người Nhật lại thay đổi chóng mặt. Từ một quốc gia nhỏ bé, chính phủ và xã hội quyết tâm thực hiện một cuộc cách mạng mạnh mẽ trong việc thay đổi vóc dáng cho thế hệ tương lai.

Từ năm 1946, Chính phủ Nhật Bản đã hợp tác với khu vực công và tư nhân trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe để tiến hành nghiên cứu và cung cấp chế độ dinh dưỡng cũng như lộ trình tập luyện phù hợp cho người dân. Năm 1954, Chính phủ thông qua Đạo luật Dinh dưỡng học đường với quỹ đầu tư và quy định về dinh dưỡng cho học sinh khi đến trường. Theo thống kê, tỷ lệ hỗ trợ đạt 93% ở các trường tiểu học vào năm 1975 và năm 2012 đạt 99,2%.

Mức độ dinh dưỡng của thế hệ này được nâng cao hơn nữa nhờ thực đơn phong phú và ly sữa bắt buộc mỗi ngày. Năm 1954, Chính phủ Nhật Bản cũng tạo điều kiện cho các công ty chế biến sữa thành lập và mở rộng quy mô sản xuất. Từ đây, nhu cầu sản xuất có thể đáp ứng nhu cầu cộng đồng với 200ml sữa/ngày cho 1 học sinh tiểu học và 300ml cho 1 học sinh trung học phổ thông. Nhờ khẩu hiệu “một ly sữa làm đất nước khỏe mạnh”, thế hệ trẻ Nhật Bản đã có những thay đổi phi thường khiến cả thế giới phải sửng sốt.

Ngoài việc cung cấp sữa bổ sung, Chính phủ còn khuyến khích và trang bị cho người dân thực đơn dinh dưỡng, nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe, đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Ngoài các loại thực phẩm thông thường như hải sản, tinh bột, ngũ cốc, trẻ em Nhật Bản còn được cho ăn sữa, phô mai, thịt. Nhờ đó, trong giai đoạn từ 1960 đến 1985, xã hội Nhật Bản phát triển nhanh chóng.

Ngoài dinh dưỡng, Chính phủ còn khuyến khích người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ tham gia các môn thể thao giúp tăng chiều cao. Ở mọi lứa tuổi, trẻ có thể làm quen và vận động thường xuyên với các thành viên như cha mẹ, anh chị em, bạn bè, người thân… Chính phủ nhanh chóng xây dựng, thành lập các địa điểm vui chơi, thể thao dành cho trẻ em riêng biệt theo từng nhóm đối tượng, lứa tuổi. Điều này giúp khơi dậy niềm đam mê thể thao và cải thiện vóc dáng ở mọi người ở mọi lứa tuổi.

Ở khâu khám chữa bệnh, cơ sở hạ tầng cũng được đầu tư, trang bị nhiều hệ thống máy móc hiện đại, tinh vi. Nhờ đó, các vấn đề sức khỏe tổng thể của mỗi cá nhân đều được kiểm tra kỹ lưỡng. Chính phủ Nhật Bản cũng khuyến khích chỉnh sửa gen với nhiều ưu đãi để những cặp vợ chồng có thể chất tốt và gen vượt trội có thể sinh nhiều con. Mặt khác, với nhiều thành tựu trong lĩnh vực y tế, Chính phủ Nhật Bản đã phát triển nhiều dự án nghiên cứu sản phẩm thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao ở trẻ em và thanh thiếu niên. Nhờ các biện pháp của Chính phủ, người dân đang dần nâng cao nhận thức về dịch vụ y tế và cải thiện vóc dáng.

chieu-cao-trung-binh-cua-nguoi-nhat-ban-2

Điều gì khiến chiều cao của người Nhật tăng lên?

Sự gia tăng chiều cao trung bình ở Nhật Bản những năm qua có sự tiến bộ khá rõ rệt nhờ những giải pháp quyết liệt, khoa học, hiện đại từ Chính phủ và các chuyên gia nghiên cứu hàng đầu.

Dinh dưỡng

Dinh dưỡng được biết đến là một trong những yếu tố quyết định giúp hệ xương phát triển và dài ra nhanh chóng. Hiểu được tầm quan trọng của điều trên, Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra gợi ý thực đơn dinh dưỡng hàng ngày cho mỗi hộ gia đình. Lựa chọn cẩn thận các nhóm thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao như cá hồi, cá tuyết, bông cải xanh, các loại hạt, đậu, ngũ cốc, rong biển…

Mỗi nền ẩm thực Nhật Bản thường có biến thể của các món như cơm, súp, món xào và món chính. Với triết lý ẩm thực của mình, chúng tôi tuân theo nguyên tắc ba khía cạnh: ngũ vị – ngũ sắc – ngũ pháp. Ngoài ra, chế độ ăn của người Nhật rất ít calo nhưng lại rất giàu chất dinh dưỡng với tiêu chí “ichi ju san sai”, gồm 1 món canh, 3 món với cơm.

Đối với người Nhật, sữa được coi là nguồn thực phẩm bổ dưỡng không thể thiếu. Ở mỗi độ tuổi, hàm lượng sữa cung cấp cho từng lứa tuổi sẽ thay đổi. Đặc biệt, Chính phủ nước này còn đưa sữa vào chương trình học đường với giá 0 đồng, trẻ em được tặng sữa miễn phí.

Luyện tập

Ở Nhật Bản, người dân được khuyến khích và hỗ trợ miễn phí khi đến các câu lạc bộ thể thao nơi mình sinh sống. Ở trường, mọi học sinh đều được yêu cầu tham gia các câu lạc bộ thể thao và tham gia các hoạt động thường xuyên. Nhờ đó, người dân Nhật Bản có sức khỏe tốt, tuổi thọ trung bình của người dân cao, tốc độ tăng trưởng chiều cao cũng ngày càng tăng nhanh.

Tại nhiều thành phố ở Nhật Bản, chính phủ cũng đã phát động các chương trình thể thao kèm theo âm nhạc vào lúc 6 giờ sáng. Ngày nay, nhiều gia đình cùng nhau tập thể dục và bắt đầu cảm thấy sảng khoái để bắt đầu một ngày mới học tập và làm việc hiệu quả.

Sản xuất thực phẩm bổ sung

Được coi là “nơi sản sinh ra” nhiều thương hiệu thực phẩm chức năng chất lượng, uy tín, hiệu quả. Nhiều công ty dược phẩm tại Nhật Bản đã nghiên cứu và cho ra đời nhiều dòng sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao gây sốt trong và ngoài nước.

Dù “ra đời muộn” so với các nước sản xuất thực phẩm chức năng như Mỹ, Pháp, Thụy Điển, Hàn Quốc nhưng chất lượng của các dòng sản phẩm Nhật Bản vẫn có chỗ đứng. Các dòng thực phẩm chức năng của Nhật Bản có xu hướng ưu tiên thành phần tự nhiên và ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến. Nhờ đó mà hàm lượng dinh dưỡng qua quá trình sản xuất, đóng gói vẫn giữ được đầy đủ dưỡng chất. Nói không với nguyên liệu biến đổi gen, chất bảo quản, thuốc nhuộm tổng hợp… Hoàn toàn an toàn cho mọi người sử dụng để cải thiện và hỗ trợ xương chắc khỏe.

Một số thực phẩm tăng chiều cao từ Nhật Bản

Với nhiều thành tựu và uy tín trên thị trường, thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng chiều cao của Nhật Bản đang được nhiều bậc phụ huynh và thế hệ trẻ ưa chuộng.

Viên uống bảo vệ sức khỏe Senobi (90 viên)

Sản phẩm được sản xuất dưới thương hiệu Kensei, phù hợp cho trẻ từ 3 tuổi trở lên bị còi cọc, suy dinh dưỡng, chậm phát triển trí tuệ. Viên uống Senobi có bảng thành phần dinh dưỡng bao gồm canxi, magie, vitamin D, bột rong biển, hỗn hợp vitamin…

Viên uống GH Creation EX (270 viên)

Đây là dòng thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng chiều cao dành cho trẻ em và thanh thiếu niên từ 6-18 tuổi. Sản phẩm này được chiết xuất từ ​​các thành phần chính như canxi, alpha – GPC, protein, arginine, peptide xương…

Viên uống canxi Zeria MC (500 viên)

Viên uống này đáp ứng nhu cầu bổ sung 700mf canxi vào cơ thể cùng các dưỡng chất như axit amin, hydrochloride, L-Lysine… Zeria MC Canxi phù hợp cho lứa tuổi từ 5 – 30 tuổi có tác dụng hỗ trợ tăng chiều cao, Cung cấp dinh dưỡng , hạn chế loãng xương và gãy xương.

Viên uống Ribeto Shoji Gungunkids 30cm (300 viên)

Sản phẩm này được sản xuất bởi thương hiệu Ribeto Shoji hàng đầu Nhật Bản, giúp tăng chiều cao và tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ trên 5 tuổi. Viên uống Ribeto Shoji Gungunkids chứa nhiều dưỡng chất như Spirulina, Canxi Lactate, sắt, magie, kali, vitamin D, K…

Có thể thấy, trong hành trình nâng cao thể trạng của một quốc gia, Nhật Bản là một ví dụ, một minh chứng cho sự tăng tốc vượt bậc về tiến bộ về thể chất mà nhiều quốc gia có thể noi theo. Việc điều chỉnh, thay đổi các yếu tố tăng chiều cao cho phù hợp là giải pháp hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất hiện nay.

Chieucao.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *