sua-tang-chieu-cao

Việc lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng phù hợp là rất quan trọng trong những năm đầu đời của trẻ để đảm bảo sự phát triển toàn diện, đặc biệt là tăng trưởng chiều cao. Đối với trẻ 1 tuổi, sữa là nguồn dinh dưỡng quan trọng. Bài viết sẽ tìm hiểu chi tiết về việc cho trẻ uống sữa tăng chiều cao và loại sữa tăng chiều cao hiệu quả cho bé 1 tuổi.

Tìm hiểu về sữa tăng chiều cao

chon-sua-nao-cho-tre-tang-chieu-cao-toi-uu-o-do-tuoi-len-1
Chọn sữa nào cho trẻ tăng chiều cao tối ưu ở độ tuổi lên 1

Sữa tăng chiều cao là gì?

Sữa tăng chiều cao là loại sữa được thiết kế đặc biệt để cung cấp những dưỡng chất quan trọng giúp hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao ở trẻ nhỏ. Sản phẩm tập trung cung cấp các dưỡng chất như canxi, protein, vitamin D, vitamin K, magie, phốt pho, kẽm, kali, sắt… Các chất này tham gia vào quá trình xây dựng và hình thành xương, góp phần nâng cao mật độ khoáng xương. Đối với trẻ 1 tuổi, giai đoạn này đặc biệt quan trọng, và việc lựa chọn đúng loại sữa có thể có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển chiều cao và sức khỏe tổng thể của trẻ.

Ảnh hưởng của sữa đối với khả năng tăng chiều cao của bé

Sữa đóng vai trò bù đắp dinh dưỡng cho trẻ, đặc biệt là các chất tham gia vào quá trình phát triển xương. Chẳng hạn, sữa giúp bé được bổ sung thêm canxi – thành phần chính của xương và rất quan trọng để xây dựng và bảo vệ xương. Sữa cũng cung cấp vitamin D giúp cải thiện khả năng hấp thụ Canxi trong cơ thể, phòng tránh tình trạng tích tụ không đáng có. Protein trong sữa góp phần vào tổng lượng protein bổ sung trong ngày, cũng là yếu tố chính cấu tạo nên cơ bắp và tế bào xương.

Nhìn chung, sữa giúp bé có thêm năng lượng để hoạt động thể chất, chăm sóc giấc ngủ, ăn uống ngon miệng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sữa chỉ là một phần của chế độ dinh dưỡng tổng thể. Việc kết hợp sữa với các thực phẩm khác như rau củ, trái cây, thịt cá, các sản phẩm khác từ sữa cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo bé nhận được đầy đủ dinh dưỡng để phát triển toàn diện.

Thời điểm vàng nên bổ sung sữa tăng chiều cao

Bé 1 tuổi đang trong giai đoạn 1000 ngày “vàng” đầu đời có tốc độ tăng trưởng nhanh. Mọi sự chăm sóc và bổ sung dinh dưỡng đúng nhu cầu khuyến nghị ở thời gian này cũng hỗ trợ bé yêu phát triển hết tiềm năng, nhất là về chiều cao. Trường hợp bé còn bú mẹ, mọi sự chăm sóc về dinh dưỡng của người mẹ cần được chú trọng để chất lượng sữa tối ưu. Trường hợp bé sử dụng sữa công thức, cha mẹ hãy tìm một sản phẩm sữa phù hợp và đảm bảo chất lượng để bổ sung thêm dinh dưỡng thiết yếu cho bé.

uong-sua-dung-cach-giup-tre-phat-trien-chieu-cao
Uống sữa đúng cách giúp trẻ được tăng cường dinh dưỡng để phát triển chiều cao

Những yếu tố tác động đến sự phát triển chiều cao của trẻ

Di truyền

Di truyền từ cha mẹ ảnh hưởng một phần đến chiều cao của trẻ. Tỷ lệ tác động của yếu tố di truyền chỉ khoảng 23% và không mang tính chất quyết định. Quan trọng là trẻ được nuôi dưỡng tốt, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, ngủ đủ giấc, có sự vận động thường xuyên. Trên thực tế, hầu hết các trẻ được chăm sóc sức khỏe đúng cách đều có chiều cao đúng chuẩn dù sở hữu di truyền không tốt.

Chế độ dinh dưỡng

Các bé 1 tuổi đang trong giai đoạn bổ sung dinh dưỡng song song sữa và bữa ăn hằng ngày. Trẻ có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ nếu sử dụng các loại sữa có công thức dưỡng chất tối ưu, các bữa ăn hằng ngày có thực phẩm lành mạnh, đầy đủ chất. Ngược lại, những trẻ ăn uống kém hấp thu, bữa ăn thiếu chất, uống các loại sữa ít chất, dạng thành phần khó tiếp nhận thường chậm phát triển chiều cao.

Giấc ngủ

Trẻ 1 tuổi cần đi ngủ đủ 11 – 14 giờ mỗi ngày, bao gồm giấc ngủ dài ban đêm và 1 – 2 giấc ngủ ngắn ban ngày. Cơ thể trẻ sẽ tiết ra nội tiết tố tăng trưởng trong giấc ngủ sâu, xương được thư giãn khi bé ngủ. Trẻ cần được chăm sóc giấc ngủ bởi hơn 90% quá trình phát triển chiều cao của bé diễn ra trong giấc ngủ. Nếu trẻ bị thiếu ngủ hoặc giấc ngủ chập chờn, trẻ có khả năng gặp khó khăn cả về ăn uống, vận động, sinh hoạt và phát triển thể chất.

Hoạt động thể chất

Bé 1 tuổi có thể đã biết đi hoặc có thể chưa đi vững, tuy nhiên trẻ cũng sẽ có hoạt động thể chất nhất định phù hợp với khả năng của bản thân. Cha mẹ khuyến khích bé vận động với các hoạt động như đi bộ, chơi các trò chơi cần hoạt động tay chân, nhất là ở ngoài trời. Vận động thường xuyên không chỉ thúc đẩy phát triển chiều cao cho bé mà còn giúp bé năng động hơn, hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện trí não.

tap-the-duc-thuong-xuyen-thuc-day-xuong-phat-trien-tot-ve-chieu-dai
Tập thể dục thường xuyên thúc đẩy xương phát triển tốt về chiều dài

Tình trạng sức khỏe

Những trẻ có hệ miễn dịch tốt sẽ phòng tránh được mầm bệnh từ môi trường, nhất là các loại vi khuẩn, virus. Trẻ khỏe mạnh ăn uống ngon miệng, hấp thu toàn diện, vận động năng suất và ngủ ngon hơn, từ đó cơ hội tăng chiều cao tốt hơn. Các trẻ có đề kháng kém, thường xuyên bệnh vặt có xu hướng ốm yếu, thấp còi.

Cân nặng

Cân nặng là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của xương. Cụ thể, trẻ bị thiếu cân nặng so với chiều cao hiện tại đồng nghĩa cơ thể đang không nhận đủ các dinh dưỡng cần thiết để tăng trưởng đúng chuẩn. Nếu trẻ bị thừa cân so với mức cao hiện tại thì lượng mỡ thừa cũng có xu hướng chèn ép xương, tạo áp lực lên xương và kìm hãm phát triển chiều dài xương.

Môi trường sống

Trẻ sống trong không gian sạch sẽ, trong lành, nguồn nước sạch, được tiêm đầy đủ vắc xin và chăm sóc tốt về y tế chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội phát triển đúng tiềm năng. Ngược lại, những trẻ sống trong môi trường ô nhiễm, thiếu sự quan tâm về y tế, tiêm chủng không theo lịch trình lại có thể chậm cao hơn bạn bè đồng trang lứa. Việc cha mẹ cần làm là không ngừng cải thiện môi trường sống để trẻ được phát triển khỏe mạnh.

Kinh nghiệm chọn sữa tăng chiều cao cho trẻ 1 tuổi

Sữa dễ hấp thu

Bé 1 tuổi có hệ tiêu hóa nhạy cảm, trong khi đó sữa chứa canxi thường có thể gây khó tiêu cho trẻ. Do đó, cha mẹ nên chọn sữa có bổ sung thành phần men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa, hoặc các sản phẩm sữa cung cấp canxi dễ hấp thu, canxi có tính sinh khả dụng cao. Điều này giúp cơ thể bé dễ dàng tiếp nhận và phát huy hiệu quả tốt hơn.

chon-sua-co-thanh-phan-loi-khuan-de-tre-tieu-hoa-tot-hon
Chọn sữa có thành phần lợi khuẩn để trẻ tiêu hóa tốt hơn

Sữa có công thức dinh dưỡng tăng chiều cao

Sữa tăng chiều cao tất nhiên phải chứa công thức dinh dưỡng có tác dụng phát triển xương tối ưu. Cha mẹ tham khảo kỹ bảng thành phần, kiểm tra đầy đủ các dưỡng chất tham gia vào quá trình phát triển chiều cao như canxi, protein, các vi khoáng (vitamin D, K, magie, phốt pho, kẽm, kali, sắt…), cùng những dưỡng chất hỗ trợ khác. Công thức dinh dưỡng được nghiên cứu bởi các bác sĩ, chuyên gia y tế hàng đầu cũng được ưu tiên để đảm bảo tính khoa học và phù hợp cho trẻ nhỏ.

Sữa được nhiều trẻ sử dụng

Hiệu ứng “số đông” có thể mang ý nghĩa tích cực hoặc tiêu cực. Vì vậy, cha mẹ nên có sự tham khảo khách quan, lựa chọn sữa có độ phủ cao nhưng cần có cái nhìn sâu sắc hơn. Bạn có thể nhờ tư vấn bởi bạn bè, người thân để nhận phản hồi thực tế và đáng tin cậy. Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên dựa vào tình trạng sức khỏe, độ tuổi và khả năng tiếp nhận dinh dưỡng của con mình để có sự lựa chọn phù hợp, an toàn.

Sữa được kiểm định an toàn, chất lượng

Các loại sữa đã trải qua kiểm định từ tổ chức uy tín sẽ đảm bảo yếu tố an toàn, chất lượng cũng như hiệu quả mang lại. Điều này đồng nghĩa công nhận quá trình sản xuất, đóng gói và phân phối tuân thủ quy chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, không chứa vi khuẩn độc hại hoặc chất cấm. Sữa được kiểm định thường phải đáp ứng các tiêu chuẩn về hàm lượng dinh dưỡng, giúp đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của các bé 1 tuổi.

Các sản phẩm sữa được kiểm định thường kèm theo thông tin minh bạch về nguồn gốc và quá trình sản xuất, tạo ra sự tin cậy cho người tiêu dùng. Cho bé uống các sản phẩm sữa đã qua kiểm định cũng thường ngăn chặn và giảm thiểu rủi ro dị ứng hoặc xảy ra tác dụng phụ.

chon-sua-chat-luong-de-dam-bao-an-toan-cho-tre-nho
Chọn sữa chất lượng để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ

Top 13 loại sữa giúp bé 1 tuổi tăng chiều cao hiệu quả nhất

Sữa Grow Plus

Grow Plus là một sản phẩm sữa của Việt Nam, được sản xuất dưới 2 dạng sữa bột và sữa tươi cho trẻ từ 1 tuổi. Sữa cung cấp 35 dưỡng chất bao gồm canxi, các vitamin và khoáng chất, sữa non, HMO, lợi khuẩn, chất xơ FOS… Những thành phần này có thể giúp trẻ phát triển tốt về chiều cao và tốt cho cả trí não. Sữa được sử dụng rộng rãi, nhất là sản phẩm sữa tươi.

Sữa Meiji

Sữa Meiji là một sản phẩm của Nhật Bản với nhiều loại dành cho các độ tuổi khác nhau. Sữa Meiji mang đến các thành phần canxi, vitamin D, nucleotide, DHA, ARA, choline, taurine, omega 3-6… Hương vị sữa nhạt nên rất hợp lý để bổ sung cho trẻ đang còn uống sữa mẹ bởi sự tương đồng về vị. Các thành phần dưỡng chất này mang tới hiệu quả phát triển chiều cao, đồng thời chăm sóc tốt cho bé về trí não.

Sữa PediaSure

PediaSure nổi tiếng là sữa có năng lượng cao ở mỗi khẩu phần, giúp bé có thêm dinh dưỡng để hoạt động trong ngày. Ưu điểm nổi bật của sữa PediaSure là cung cấp các dưỡng chất thiết yếu như canxi, vitamin D, vitamin K2 tự nhiên… Bé uống sữa PediaSure có khả năng tăng cân và tăng chiều cao nhanh. Để đảm bảo trẻ phát triển lành mạnh thì cha mẹ chỉ nên cho trẻ uống một lượng sữa vừa đủ, tránh uống nhiều sẽ gây tăng cân nhanh, dẫn đến thừa cân, béo phì.

Sữa Blackmores

Sữa Blackmores có nguồn gốc từ Úc, trong đó sữa Blackmores số 3 dành cho trẻ 1 tuổi trở lên, cung cấp DHA, Alpha-Lactalbumin cải thiện tiêu hóa, chất béo Infant Beta-Palmatin, men vi sinh GOS cùng các vi khoáng cần thiết như canxi, vitamin D, phốt pho, ARA, ALA, taurine… Đây là công thức tăng chiều cao tốt cho trẻ độ tuổi này, nhưng đồng thời cũng giúp trẻ tăng thêm cân nặng. Cha mẹ lưu ý rằng sữa Blackmores được phản hồi là gây nóng trong khiến trẻ bị táo bón, do đó hãy chú ý lượng chất xơ bổ sung trong bữa ăn hoặc tìm loại sữa khác dễ tiêu hóa hơn.

sua-blackmores-cho-tre-o-nhieu-do-tuoi
Sữa Blackmores cho trẻ ở nhiều độ tuổi

Sữa Hikid Premium

Công thức sữa có 45 dưỡng chất thiết yếu như Vitamin K2, arginine, canxi, chất tăng trưởng, lợi khuẩn, chất xơ, các yếu tố miễn dịch tự nhiên, chất chống oxy hóa, DHA, taurine, choline… Mặc dù được giới thiệu là sữa tăng chiều cao cho trẻ nhưng sữa Hikid cũng cung cấp thêm nhiều chất chăm sóc trí não, sức khỏe, hệ miễn dịch. Có 2 loại sữa Hikid là sữa dê và sữa Hikid vani, cha mẹ có thể lựa chọn loại sữa phù hợp với khẩu vị của con.

Sữa Abbott Grow

Thương hiệu sữa của Abbott đã quá nổi tiếng ở Mỹ và toàn thế giới. Sản phẩm có loại cho trẻ từ 1 tuổi, cung cấp DHA, AA, taurine, các vitamin nhóm B, vitamin D, canxi… Abbott Grow giúp trẻ tăng cường năng lượng, bổ sung 26 dưỡng chất cùng 9 axit amin để phát triển chiều cao, trí não, sức khỏe tổng thể. Sữa Abbott Grow có 2 dạng bột và sữa tươi nên bạn có thể tùy vào sở thích và cơ địa con để lựa chọn cho phù hợp.

Sữa Dielac Grow 1+

Dielac Grow 1+ là một sản phẩm thuộc thương hiệu Vinamilk của Việt Nam cho trẻ 1 – 2 tuổi. Công thức sữa cung cấp năng lượng, chất béo, đạm, các vi khoáng như canxi, vitamin D, sắt, DHA, Vitamin E, Vitamin K1… Dielac Grow 1+ được giới thiệu đạt tiêu chuẩn CODEX về vệ sinh thực phẩm. Trẻ 1 tuổi có thể uống sữa Dielac Grow để phát triển chiều cao, tăng cân, cải thiện não bộ, khỏe mạnh hơn. Phụ huynh có thể lựa chọn sữa pha sẵn hoặc sữa bột tùy vào sở thích của con.

Sữa Nan Optipro

Nan Optipro có nhiều loại phù hợp với từng nhóm độ tuổi, trong đó sữa Nan Optipro số 3 dành cho trẻ từ 1 tuổi trở lên. Nan Optipro là dòng sữa phổ biến nhất của thương hiệu Nestle (Thụy Sỹ). Các chất dinh dưỡng thiết yếu trong sữa Nan Optipro có thể kể đến canxi, lợi khuẩn bifidus BL, vitamin D3, DHA… Theo đánh giá chuyên môn và phản hồi người dùng, sữa giúp bé hấp thụ tốt, tăng cân đều, hỗ trợ chiều cao. Tuy nhiên, nhược điểm là có sữa có nhiều hàng giả cần tìm hiểu kỹ khi mua hàng, giá thành sữa cao và không phù hợp với những bé đang cần tăng cân nhanh.

sua-nan-optipro-cho-tre-1-tuoi-duoc-nhieu-phu-huynh-tin-chon
Sữa Nan Optipro cho trẻ 1 tuổi được nhiều phụ huynh tin chọn

Sữa VitaGrow 1+

MK7 là thành phần nổi bật của sữa VitaGrow giúp chuyển hóa canxi vào xương, thúc đẩy trẻ tăng chiều cao. Ngoài ra, sữa cung cấp kẽm, selen, nucleotides giúp trẻ đẩy mạnh chức năng miễn dịch, hạn chế nhiễm khuẩn. DHA, taurine, choline trong sữa cần thiết cho các hoạt động não bộ, giúp trẻ phát triển trí não. Sữa được cho là có năng lượng cao, cùng lượng đạm, chất béo, carbs nên có tác dụng tăng cân cho bé 1 tuổi. Liều lượng sữa cần được tính toán hợp lý để tránh tình trạng trẻ nạp quá năng lượng cho phép dẫn đến thừa cân.

Sữa Aptamil

Aptamil là sản phẩm sữa của Danone Nutricia – tập đoàn sản xuất sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Sữa Aptamil được phân loại nhiều dòng như Aptamil Đức, Aptamil Anh, Aptamil bạc, Aptamil Úc… Sản phẩm sữa Aptamil số 3 thích hợp cho trẻ 1 tuổi, được sản xuất trên công thức Profutura. Sữa cung cấp lượng calo đáng kể, chất béo, protein, canxi, DHA, magie, sắt, kẽm, đồng, men vi sinh, omega-, omega-6, vitamin C, hợp chất metabolism…

Tổ hợp men vi sinh, tỷ lệ 9:1 GOS:FOS có tác dụng cải thiện tiêu hóa đáng kể để trẻ hấp thụ dễ dàng, đồng thời tăng miễn dịch. Cho trẻ uống sữa Aptamil giúp bé yêu phát triển toàn diện cả về chiều cao, cân nặng, trí não, sức khỏe tổng thể. Nhược điểm là giá thành sữa Aptamil khá cao với tất cả các dòng sản phẩm. Sữa Aptamil hỗ trợ bé 1 tuổi phát triển nhưng không kích thích bé tăng cân nhiều nên không phù hợp với bé nhẹ cân.

sua-aptamil-uc-san-xuat-dua-tren-cong-thuc-profutura
Sữa Aptamil Úc sản xuất dựa trên công thức profutura

Sữa tươi Vinamilk

Các bậc phụ huynh không còn xa lạ với sữa tươi Vinamilk bởi đây là sản phẩm dinh dưỡng quen thuộc không chỉ cho trẻ em mà còn phù hợp với cả gia đình. Sữa tươi Vinamilk có nhiều dòng như sữa bò, sữa thực vật, sữa trái cây, trong đó còn phân loại sữa tiệt trùng, sữa thanh trùng, sữa ít/rất ít đường, có đường, không đường… Điều này giúp cha mẹ dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với tình trạng và mục đích tăng chiều cao.

Sữa TH True Milk

TH True Milk là thương hiệu sữa được nhiều gia đình Việt yêu thích từ năm 2010 đến nay. Hầu hết các sản phẩm sữa của TH True Milk cho bé 1 tuổi trở lên đều cung cấp canxi, vitamin D, vitamin C, các vitamin nhóm B, DHA… giúp trẻ phát triển chiều cao, tăng cường năng lượng. Sữa TH True Milk đa dạng hương vị như sữa ít đường, có đường, không đường, sữa hương dâu/socola/vani…

Sữa nguyên kem Devondale

Devondale là sữa nguyên kem nổi tiếng của Úc với nguồn sữa chính từ bò. Thành phần sữa cung cấp cho trẻ carbohydrates tạo năng lượng, riboflavin cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, canxi cho xương chắc khỏe, các vi khoáng thiết yếu như vitamin D, vitamin K, phốt pho, omega 3-6, DHA, vitamin A… Sữa có 2 dạng sữa tươi và bột sữa tùy vào sở thích mỗi người có thể lựa chọn. Bạn cũng có thể cho bé 1 tuổi uống sữa nguyên kem hoặc ít béo tùy tình trạng cân nặng của bé.

Sữa giúp trẻ bổ sung dưỡng chất thiết yếu để phát triển toàn diện, đặc biệt phù hợp với trẻ thiếu cân, biếng ăn, chậm lớn. Vì cung cấp năng lượng cao nên liều lượng sữa Devondale uống mỗi ngày cũng cần được tính toán hợp lý để tránh trẻ bị thừa cân, béo phì. Sữa tươi nguyên kem Devondale còn có 3 vị vani, dâu và socola phù hợp khẩu vị trẻ. Vì là sữa nhập khẩu nên dễ bị làm giả, phụ huynh nên mua ở các cửa hàng phân phối uy tín, kiểm tra nguồn hàng trước khi mua hàng.

lua-chon-sua-nguyen-kem-devondale-phu-hop-voi-so-thich-va-tinh-trang-suc-khoe-be
Lựa chọn sữa nguyên kem Devondale phù hợp với sở thích và tình trạng sức khỏe bé

Bổ sung đủ lượng dưỡng chất cần thiết cho bé 1 tuổi là điều quan trọng giúp con yêu có tốc độ phát triển chiều cao hết tiềm năng. Trong các nguồn thực phẩm hằng ngày thì sữa là giải pháp tăng cường dinh dưỡng lý tưởng nhất cho bé ở những năm đầu đời. Hy vọng với thông tin 13 loại sữa tăng chiều cao cho bé 1 tuổi mà chúng tôi vừa chia sẻ, các phụ huynh sẽ có lựa chọn dễ dàng và phù hợp với bé yêu nhà mình

Chieucao.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *